Tuyển sinh Công nghệ thông tin bằng khối C

Tuyển sinh Công nghệ thông tin bằng khối C, Văn học bằng khối A chỉ là ‘làm cho vui’?

Tin tức tuyển sinh

Trường ‘top trên’ thường không quan tâm tới điểm sàn

Liên quan đến thông tin, thời gian gần đây có một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2018, trong đó có những ngành tuyển theo những tổ hợp môn có phần ‘lệch pha’ so với truyền thống.

Ví dụ, tuyển ngành CNTT nhưng theo tổ hợp môn xã hội (khối C), ngành Văn học lại xét tuyển tổ hợp môn tự nhiên (khối A) khiến nhiều người bất ngờ.

Tuyển sinh Công nghệ thông tin bằng khối C
TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT. Ảnh: NVCC.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT cho rằng, có hai vấn đề gồm bỏ điểm sàn và tuyển sinh lệch khối.

TS Tùng cho biết: Về vấn đề bỏ điểm sàn, việc này đã từng có nhiều tranh luận mấy năm nay và Bộ GD&ĐT đã có những động thái cụ thể. Ngay trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, Bộ cũng nhấn mạnh chỉ yêu cầu điểm sàn trong năm nay và năm sau sẽ không còn quy định nữa để tránh dư luận bất ngờ.

Từ đây có thể thấy, tuyển sinh đào tạo như thế nào là trách nhiệm tự chủ của các trường, Bộ không thể cầm tay chỉ việc mãi được. Hơn nữa, việc bỏ điểm sàn cũng đảm bảo quyền của người học. Khi anh tốt nghiệp xong thì vẫn có quyền được học đại học, còn các trường có nhận hay không lại là câu chuyện khác.

“Trước đây, Bộ GD&ĐT ấn định điểm sàn, nếu thí sinh nào dưới mức điểm sàn thì xem như hết cơ hội được học đại học. Cuối cùng, thí sinh nếu muốn học đại học vẫn tìm được các cơ hội khác nhau như đi du học, học trường quốc tế, học chương trình liên kết… đều không cần điểm sàn.

Do đó, mọi cái đều tập trung vào tư duy chất lượng đào tạo như thế nào và quy định cũng đang được nới dần.

Trong vài năm gần đây, Bộ đã cho phép một số trường được quyền tuyển sinh dựa trên học bạ THPT chứ không nhất thiết phải dựa trên điểm thi. Điểm sàn của các năm trước cũng chỉ tương đương ở ngưỡng 15 điểm (trung bình 5 điểm/môn).

Vài năm trước, thi đại học tách riêng so với thi phổ thông nên điểm sàn chỉ lấy khoảng 13 – 14 điểm tùy khối. Nhưng khi gộp cả hai kì thi vào làm một, điểm sàn cũng chỉ là 15 điểm thì thực chất, Bộ muốn nhấn mạnh thí sinh chỉ cần tốt nghiệp là được.

Tất nhiên, tỉ trọng thí sinh tốt nghiệp nhiều quá là do điểm cộng ưu tiên, điểm học bạ. Với những trường tạm gọi là tốp trên, họ thường không quan tâm đến điểm sàn vì thực tế ngưỡng điểm xét đầu vào của họ vẫn ở mức 18 – 22 điểm tùy trường”, TS Tùng cho biết.

Ngoài ra, ông cũng cho hay, tâm lý người học cũng đã có sự so sánh về cơ hội việc làm nên việc quy định điểm sàn chỉ là tương đối. Thực tế cho thấy quy định ngày càng được mở dần để các trường có thể chủ động xác định điểm nhận hồ sơ.

Tuyển sinh CNTT bằng khối C là thiếu nghiêm túc

Vãn theo lời vị lãnh đạo Trường Đại học FPT, khi đã giao quyền chủ động cho các trường, về nguyên tắc họ có thể đưa ra quy tắc tuyển sinh riêng cho mình trên cơ sở những điều Nhà nước không cấm thì vẫn được phép làm. Còn trong quá trình thực hiện, nhiều khi có những động tác ‘thiếu nghiêm túc’.

Tuyển sinh Công nghệ thông tin bằng khối C
Hiện nay, các thí sinh có nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học hơn nhằm định hướng nghề nghiệp.

“Giả sử các khối ngành kĩ thuật mà tuyển sinh những thí sinh thi theo tổ hợp môn khoa học xã hội (KHXH) thì có gì đó ‘không nghiêm túc’. Bởi thông thường, những thí sinh đã có điểm cao về môn KHXH thì cũng rất ít khi muốn học khoa học tự nhiên (KHTN) và ngược lại.

Cho nên, nhiều khi các trường đưa ra chỉ để ‘cho vui’ thôi chứ về nguyên tắc, không có đông đảo thí sinh học từ phía KHXH sang phía KHTN và ngược lại.

Những em có điểm tổ hợp KHXH như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đã cao rồi thì cũng đã có định hướng theo ngành khác. Còn nếu định hướng đến kĩ thuật, kinh tế thì điểm các môn KHTN như Toán, Vật lý, Hóa học cũng phải tương đối.

Do vậy, dù hiện tại có một số trường đưa ra phương thức tuyển sinh cho các khối kĩ thuật mà lại lấy điểm tổ hợp KHXH là thể hiện sự cố gắng để tuyển thêm. Nhưng họ quên rằng cũng cần phải tìm những đối tượng nhất định sao cho phù hợp”, TS Lê Trường Tùng phân tích.

Ông Tùng cũng cho rằng, chỉ tiêu do các trường tự định ra, Bộ GD&ĐT cũng tạo điều kiện nên các trường không nên đưa việc tuyển sinh ‘trái khối’ như thế này để ‘lách luật’ mà lấy thêm thí sinh. Trường nào tuyển sinh ngành CNTT theo tổ hợp môn KHXH chỉ là ‘làm cho vui’ thôi chứ không hề nghiêm túc.

Ngoài ra, những năm trước, Bộ quy định điểm sàn thường là theo khối để cho các trường tuyển sinh. Năm 2018 không còn điểm sàn nữa thì khái niệm khối về nguyên tắc cũng không còn tồn tại nữa, nhưng Bộ vẫn quy định phải tuyển theo tổ hợp. Lẽ ra, trong kì tuyển sinh năm nay, tổ hợp xét tuyển theo khối sẽ không còn tồn tại.

Trả lời