định hướng nghề nghiệp_kenhthongtintuyensinh

Học hết THPT – định hướng nghề nghiệp thế nào cho đúng?

Tin tức tuyển sinh

Sau nhiều lần cải cách giáo dục và với những thay đổi theo hướng tích cực, kỳ thi Quốc gia THPT năm nay đã phần nào giảm bớt áp lực cho các em học sinh và các bậc phụ huynh. Kỳ thi kết thúc, đây là thời gian mà các em học sinh và phụ huynh nghỉ ngơi xen lẫn sự hồi hộp và có phần lo lắng chờ đợi kết quả thi.Tuy nhiên điều quan trọng nhất trong khoảng thời gian này là việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Hết THPT là một ngưỡng quan trọng trong thời gian học tập. Các em học sinh sẽ bắt đầu bước những bước đầu tiên trên con đường học nghề nghiệp. Môi trường đào tạo nghề nghiệp có khác biệt lớn so với đào tạo phổ thông vì vậy việc định hướng nghề rất quan trọng!

Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, học nghề hay du học, tất cả chỉ là những lựa chọn con đường dẫn tới thành công trong nghề nghiệp đã chọn và chắc chắn đó không phải là lựa chọn duy nhất!

Trong những năm gần đây, cho dù nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng nhưng tình trạng thất nghiệp, tỷ lệ người lao động không có việc làm ngày càng tăng cao. Tình trạng cử nhân tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng lại càng tăng nhiều hơn. Theo thống kê được thực hiện trong Quý I – 2017 của Tổng cục Thống kê phối hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì cả nước có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Trong đó, số người có trình độ Đại học trở lên chiếm nhiều nhất. Đây là thực trạng thường xuyên xảy ra khi thống kê về thị trường lao động các quý đến mức mà giờ người ta thấy rằng điều đó là bình thường!

Vậy nguyên nhân nào đã dẫn tới “điều bình thường” như vậy?

Thực trạng này xảy ra một phần do số lượng các trường Đại học, Cao đẳng mới tăng đột biến trong vài năm trước. Điều này khiến cho việc đào tạo Đại học trở nên đại trà và chung chung. Chất lượng đào tạo không được đảm bảo dẫn tới một lượng lớn sinh viên ra trường với kiến thức và tay nghề không vững vàng.

Tuy nhiên, lý do lớn nhất cho thực trạng thất nghiệp phải kể đến sự thay đổi trong xu hướng tuyển dụng nhân viên tại các doanh nghiệp. Hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường mở cửa cho các doanh nghiệp nước ngoài đặt ra yêu cầu cấp thiết với các doanh nghiệp trong nước trong khâu tuyển dụng. Họ cần tuyển dụng nhân viên có tay nghề chuyên môn vững vàng để đảm bảo cạnh tranh và giành được chỗ đứng trên thị trường.

Tiêu chí tuyển dụng thay đổi: các công ty, doanh nghiệp tuyển nhân viên dựa trên năng lực, kỹ năng tay nghề chứ không còn dựa theo bằng cấp. Không chỉ vậy, tiêu chí quan trọng nhất khi tuyển dụng đó là tuyển người có thể bắt tay vào làm việc ngay và hạn chế tối đa việc đào tạo lại!

Trước thực trạng thị trường lao động như vậy, đòi hỏi các em học sinh và các bậc phụ huynh phải nhìn nhận 1 cách nghiêm túc và thực tế trong việc chọn nghề nghiệp và chọn trường học. Lời khuyên là: Hãy chọn nghề trước rồi mới chọn trường!

Chọn nghề nghiệp mình yêu thích trước…

Kết thúc THPT là một ngưỡng đầy quan trọng, các em học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, chọn 1 ngành vừa sức mình, đảm bảo đủ yêu thích để vượt qua những thử thách tiếp theo! Chọn đúng nghề yêu thích rất quan trọng. Con đường học nghề không phải lúc nào cũng dễ đi! Và trong những lúc khó khăn thì chính niềm đam mê, yêu thích với nghề mới cho bạn sức mạnh để vượt qua! Nếu chỉ chọn đại một ngành để học, hoặc học một ngành mình không thích, khi gặp trở ngại tâm lý chán nản và muốn buông xuôi là điều không thể tránh khỏi.

Vậy theo tình hình hiện nay, nên chọn ngành nghề như thế nào? Theo Navigos Search, năm 2017, dự báo về xu hướng nhu cầu việc làm của thị trường lao động Việt Nam có sự thay đổi rõ rệt: tăng mạnh ở các ngành Dịch vụ, Điện tử, Công nghệ. Theo đó, ngành Tài chính – ngân hàng đã bị đánh bật khỏi top những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất từ đầu năm 2015. Ngành Công nghệ thông tin và các ngành Dịch vụ vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.


Công nghệ thông tin đang là ngành trong tình trạng cung không đủ cầu. Đây là ngành mà năng lực làm việc là điều quan trọng nhất!

Nói về các ngành học hiện nay, các ngành có thể xin việc tại cơ quan nhà nước, doanh nghiệp hay trường học có thể kể tới như: Hành chính văn thư, Văn thư lưu trữ, Thư viện thiết bị trường học… Kế toán doanh nghiệp cũng là một ngành có nhu cầu tuyển dụng ổn định và thu nhập tốt. Nếu cẩn thận và có sở thích với những con số, bạn có thể theo nghề này. Ngành Công nghệ thông tin trong thời đại ngày nay thiếu nhân lực. Đây là một trong những ngành đề cao năng lực làm việc hơn bằng cấp. Làm được việc, bạn sẽ được nhận ngay vào làm với mức thu nhập hấp dẫn! Các công việc HOT trong ngành CNTT có thể kể tới như: lập trình, thiết kế đồ họa, thiết kế website, quản lý mạng…Bên cạnh các ngành truyền thống như trên, các ngành Dịch vụ cũng đang trong tình trạng khát nhân lực. Các ngành Dịch vụ có thể kể tới như: Nấu ăn, Pha chế đồ uống, Quản lý nhà hàng, khách sạn… Du lịch phát triển đã thúc đẩy các ngành này mạnh mẽ. Đây là những công việc thú vị, thu nhập cao đang thu hút giới trẻ hiện nay, nhất là các bạn trẻ năng động, sáng tạo và có niềm đam mê!


Nấu ăn đang là ngành cực HOT hiện nay và có nhu cầu tuyển dụng rất lớn!
Một số lời khuyên dành cho các bạn dựa trên kinh nghiệm thực tế, hãy lựa chọn ngành học theo các tiêu chí:
–         Học ngành nghề đảm bảo được đầu ra khi tốt nghiệp.
–         Lựa chọn ngành nghề mình yêu thích để động lực thúc đẩy tới thành công.
–         Học ngành nghề theo xu thế phát triển của xã hội và nhu cầu tuyển dụng nhân lực thực tế.Theo phân tích của Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, xu hướng tuyển dụng nhân lực năm 2017 sẽ tăng. Tuy nhiên đây phải là nguồn nhân lực có khả năng làm việc thật sự, không mất nhiều thời gian đào tạo lại chứ không liên quan tới bằng cấp!…sau đó mới chọn trường!

Tại kỳ thi Quốc gia THPT năm ngoái, 30% số thí sinh chỉ xét Tốt nghiệp chứ không thi Đại học. Điều này cho thấy sự thay đổi khá lớn trong việc định hướng nghề nghiệp của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Không nhất thiết cứ phải vào Đại học, học Trung cấp hay học nghề cũng là những lựa chọn để đạt được thành công.

Lợi thế khi học Cao đẳng, Đại học chính là sinh viên có được môi trường học tập và nghiên cứu tốt. Có nhiều các chương trình đào tạo liên kết, chương trình học chất lượng cao để các bạn sinh viên tham gia khi mới vào trường hay trong quá trình học tập hoặc sau khi học xong. Bên cạnh đó, sinh viên có thể tham gia làm các đề tài nghiên cứu khoa học, thực hiện các dự án nhỏ và vừa để nâng cao  khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo… Cuối cùng đó là các hoạt động ngoại khóa, hoạt động đoàn trường giúp sinh viên hòa đồng và năng động hơn!


Đại học, Cao đẳng, Du học hay Trung cấp chỉ là những lựa chọn để hướng tới nghề nghiệp tương lai!

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế, thì du học là một lựa chọn khá tốt. Ưu điểm lớn nhất của việc đi du học đó chính là học tập bằng ngoại ngữ mà phần lớn sự lựa chọn là tiếng anh. Tiếng Anh rất quan trọng khi tìm kiếm việc làm. Việc giao tiếp được với người nước ngoài sẽ giúp bạn được làm việc trong các dự án với đối tác quốc tế và thu nhập tất nhiên sẽ cao hơn bình thường. Một ưu điểm không thể phủ nhận nữa khi đi du học chính là chương trình đào tạo cũng như cách thức giảng dạy ở nước ngoài rất tiên tiến và chuyên nghiệpBên cạnh lựa chọn đi du học, học Đại học thì học Trung cấp cũng là một lựa chọn được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn. Tại sao vậy? Chắc các bạn cũng có nghe về hiện tượng “liên thông ngược”. Đó là gì? Đó là cụm từ phản ánh một thực trạng khá phổ biến hiện nay: cử nhân Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng quay về học Trung cấp. Thậm chí Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có hẳn một chương trình đào tạo riêng của hệ Trung cấp với thời gian 1 năm dành cho đối tượng này. Tuy vậy, không phải trường Trung cấp nào cũng được cấp phép đào tạo hệ này.

Vậy học Trung cấp có lợi thế gì? Đầu tiên, hệ Trung cấp chú trọng vào tay nghề, kỹ năng chuyên ngành. Thời lượng thực hành của hệ Trung cấp nhiều hơn so với học lý thuyết giúp sinh viên có tay nghề vững vàng. Đây là điều mà các nhà tuyển dụng cần! Nó cũng lý giải vì sao yêu cầu nộp hồ sơ khi xin việc lại chỉ cần bằng cấp từ Trung cấp trở lên. Tiếp theo, chương trình đào tạo hệ Trung cấp ngắn hơn so với Đại học: chỉ 2 năm với học sinh học hết THPT và 3 năm đối với học sinh Tốt nghiệp THCS. Sau khi Tốt nghiệp Trung cấp, sinh viên hoàn toàn có thể vừa xin việc làm vừa học liên thông lên Đại học với thời gian khoảng 1 năm rưỡi và có thể vừa học vừa làm. Vậy sau khoảng 3 năm rưỡi vừa học Trung cấp vừa học liên thông Đại học ngắn hơn so với học Đại học (4 năm) thì sinh viên học Trung cấp vừa có tay nghề vững vàng, vừa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Một ưu điểm nữa là hệ Trung cấp có đào tạo các ngành Dịch vụ như: Nấu ăn, Pha chế đồ uống, Quản lý kinh doanh nhà hàng… Đây là những ngành phù hợp cho các bạn muốn theo đuổi đam mê và cũng là những nghề HOT nhất hiện nay!

Cuối cùng, khi muốn bước đi, tất sẽ có nhiều con đường. Con đường mà số đông đang đi không phải lúc nào cũng tốt, cũng đúng. Con đường nên đi và đáng để dốc sức là con đường do chính mình lựa chọn. Vì vậy, điều quan trọng nhất đối với các em học sinh là Hãy chọn ngành nghề mình thực sự yêu thích, thực sự muốn theo đuổi để có thể chọn ra một con đường tốt nhất cho tương lai của mình! Và khi đó hãy mỉm cười và bước đi trên con đường dẫn tới thành công đó!

Chúc các em chọn được nghề nghiệp mình yêu thích và thành công trên con đường mình chọn!

Theo Trungcapdongdo

Trả lời