Kỹ năng sử dụng Excel cơ bản nhất

Kỹ năng sử dụng Excel cơ bản nhất

Kỹ năng CNTT cho công việc

rải qua nhiều phiên bản Excel, từ 2013 trở về trước là các bản 2010, 2007, 2003…, đây vẫn luôn là công cụ thuận tiện và chuẩn để chúng ta sử dụng lưu trữ dữ liệu dạng bảng biểu. Vì thế mà Excel được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề, được biệt trong nghề kế toán.

Nếu cần học về Excel, chúng ta chắc chắn sẽ phải đầu tư không ít thời gian. Tuy nhiên dưới đây sẽ điểm qua những hướng dẫn mấu chốt, cơ bản nhất về Excel để chúng ta có sự tiếp cận toàn diện ngay từ đầu.

Hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản nhất

Những tính năng cơ bản nhất của Excel trước hết nằm trong tab HOME. Ngoài những chức năng chung của các phần mềm Office như định dạng chữ hay định dạng đoạn thì Excel có những chức năng đặc trưng riêng của công cụ bảng biểu dữ liệu như: gấp dòng chữ, sát nhập ô, chèn ô, xoá ô, định dạng ô, hay bộ lọc dữ liệu.

Kỹ năng sử dụng Excel cơ bản nhất

Hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản: Trong tab HOME, ngoài những chức năng chung của các phần mềm Office như định dạng chữ hay định dạng đoạn thì Excel còn có những chức năng đặc trưng riêng như gấp dòng chữ (1), sát nhập ô (2), chèn ô (3), xoá ô (4), định dạng ô (5), hay bộ lọc dữ liệu (6).
Giải thích cụ thể từng chức năng như sau:

+ Nút 1: Nút bật (hoặc tắt) chế độ gập dòng chữ sẽ làm cho những dòng chữ dài quá khổ được ngắt xuống dòng, thường dùng trong các trường hợp ô chứa dữ liệu tự dãn chiều cao.

+ Nút 2: Nút sát nhập (hoặc chia tách) có tác dụng gộp 2 hoặc nhiều ô đang được chọn vào làm 1.

+ Nút 3: Khi bấm mũi tên nhỏ dưới nút Insert này, sẽ xuất hiện thêm cho chúng ta một số lựa chọn như chèn một ô, chèn cả hàng, hoặc chèn thêm cả cột mới.

+ Nút 4: Nút Delete cũng tương tự Insert, khi bấm mũi tên nhỏ phía dưới sẽ xuất hiện thêm các lựa chọn như xoá một ô, xoá cả hàng, hay xoá cả cột.

+ Nút 5: Đây là nút định dạng ô, bao gồm những lựa chọn như kéo dãn chiều cao chiều ngang ô, đặt tự động kéo dãn, hoặc thiết lập định dạng dữ liệu trong ô.

+ Nút 6: Nút Sort & Filter sẽ bao gồm lựa chọn bật bộ lọc đối với dãy cột đang được chọn.

Kỹ năng sử dụng Excel cơ bản nhất

Hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản: Nút Format (nút 5) định dạng ô bao gồm lựa chọn như kéo dãn chiều cao ô (7), đặt tự động kéo dãn chiều cao (8), hoặc thiết lập định dạng dữ liệu trong ô (9).

Kỹ năng sử dụng Excel cơ bản nhất

Hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản: Đây là hộp thoại định dạng dữ liệu trong ô, ví dụ trong hình chúng ta đang định dạng cho ô chứa dữ liệu số với chữ số sau dấu phẩy.

Kỹ năng sử dụng Excel cơ bản nhất

Hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản: Nút Sort & Filter (nút 6) sẽ bao gồm lựa chọn Filter để bật bộ lọc đối với dãy cột đang được chọn.
Hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản “level 2”

Excel là phần mềm lưu trữ dữ liệu bảng biểu nhưng cũng rất hay để biết biểu diễn dữ liệu trực quan hơn bằng biểu đồ cột, biểu đồ tròn. 

Giống như trong Word hay PowerPoint, Excel cũng có thể dùng các hình khối và sơ đồ hình khối như hướng dẫn ở đây.

Trong Excel có những hàm tính toán để thống kê, tổng hợp dữ liệu, và chúng ta nên nắm được ít nhất các hàm cơ bản như hàm IF, hàm SUMIF, hàm COUNTIF…

Và Excel sẽ thuận tiện hơn trong sử dụng nếu chúng ta nắm được một số tổ hợp phím tắt.

Ngoài ra không thể không tính đến trường hợp chúng ta cần check nội dung file Excel mặc dù file bị nghi nhiễm virus như hướng dẫn.

Trả lời